D2W

Ứng dụng phụ gia D2W trong sản xuất ống hút nhựa tự hủy - Góp phần bảo vệ môi trường

18/06/2018 | 16:24
Chúng ta chỉ hay lên án về rác thải bao ni lông và chai nhựa. Thế nhưng, mấy ai biết rằng trên thế giới, ống hút nhựa được xem là một trong những rác thải phổ biến đứng đầu, xếp thứ 6 trong các loại rác không thể phân huỷ.

Bên cạnh đó, ống hút cũng nằm trong 10 cái tên được tìm thấy nhiều nhất khi nhắc đến vấn đề chất thải đại dương, nguyên nhân nghiêm trọng huỷ hoại hệ sinh thái biển của nhân loại.

Ống hút nhựa chủ yếu được sản xuất từ Polypropylene thay vì polystyrene sẽ làm cho ống hút nhựa dễ bị bẻ gãy, polysterene cũng nặng hơn nước nên ống hút sẽ bị chìm khi bỏ vào nước uống. Ngoài Polypropylene thì ống hút nhựa còn được sản xuất từ nhiều loại nhựa khác nhau, thậm chí là nhựa phế thải, loại nhựa này khó mà bị phân huỷ hoàn toàn được. Chính vì vậy, thói quen sử dụng ống hút nhựa hàng ngày của hàng tỷ dân trên Trái Đất đã góp phần lớn nguyên nhân dẫn đến 8 triệu tấn rác thải biển mỗi năm. Một sự thật mà ở thời điểm bây giờ không còn dừng lại ở mức độ “cảnh báo”.

“Hành tình xanh” của chúng ta đã bị biến thành một nơi chứa rác thải không có phương thức xử lý triệt để và dần bị huỷ hoại nặng nề hơn nhờ vào những thứ rác thải không cần thiết như ống hút nhựa. Điều này hoàn toàn xuất phát từ ý thức người tiêu dùng và trách nhiệm xã hội của những người làm doanh nghiệp.

Ở Châu Á, sự phát triển của ngành dịch vụ ăn uống (F&B) tỷ lệ thuận với mức độ ngày càng tăng cao đến báo động của chất thải bằng nhựa. Hàng trăm các thương hiệu nước uống như trà sữa ra đời với hàng nghìn cửa hàng khắp nơi trên thế giới sẽ tiếp tục làm tiền đề cho sự gia tăng tiêu thụ những sản phẩm bằng nhựa, đặc biệt là ly và ống hút nhựa. Bạn thử tưởng tượng, với hơn 90 triệu dân Việt Nam, trong đó 50% là dân số trẻ và mỗi ngày, mọi người đều tiêu thụ ít nhất một ly nước uống cùng với ống hút thì thử tính sơ, chúng ta đã thải ra bao nhiêu chất thải không thể phân huỷ chỉ trong vòng một ngày.
Điều đáng nói là chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn ngay lập tức việc sử dụng ống hút đi kèm với đồ uống. Nó đã trở thành một đồ vật “không thể thiếu” trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, hạn chế sử dụng ống hút là điều chắc chắn ai cũng có thể thực hiện được, thông qua cố gắng điều chỉnh ý thức và thói quen. Kể cả các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng nước uống, chỉ cần họ biết tiết chế nguồn nguyên liệu và tìm cách thay đổi thói quen, ý thức người tiêu dùng, họ cũng đã góp phần giảm thiểu đáng kể lượng ống hút nhựa thải ra mỗi ngày.

Những năm đổ lại đây có rất nhiều chiến dịch khắp nơi trên thế giới thực hiện công cuộc đẩy lùi rác thải từ ống hút nhựa. Một trong những cái tên tiêu biểu phải nói đến chuỗi nhà hàng & pub Wetherspoons nổi tiếng của Anh Quốc. Cuối năm nay, toàn bộ 900 cửa hàng Wetherspoons sẽ thay thế ống hút nhựa bằng ống hút giấy có tính phân huỷ sinh học (biodegradable paper straw). Họ còn tuyên bố nỗ lực hạn chế dùng ống hút trong thức uống tại nhà hàng. Bằng cách này, Wetherspoons sẽ tiết kiệm được đến 70 triệu ống hút nhựa mỗi năm. Tuy đây không phải là cách cứu nguy thiên nhiên triệt để, nhưng sử dụng sản phẩm có thể phân huỷ được vẫn tốt hơn rất nhiều so với việc tiếp tục dùng ống hút không có khả năng phân huỷ.

Ngoài các quốc gia tại Châu Âu hưởng ứng phong trào trên thì cũng có không ít các doanh nghiệp, tổ chức tại Châu Phi như: Togo, Nam Phi đã và đang ứng dụng công nghệ phân hủy sinh học vào việc sản xuất ống hút nhựa bằng cách thêm vào 1% hạt tự hủy D2W – công nghệ của Công ty Symphony (Anh Quốc) – Hiện đang được phân phối độc quyền trên thị trường Việt Nam bởi công ty MDI Chemicals Co., Ltd (Việt Nam).

Lợi ích của việc sử dụng công nghệ D2W:

- Tương thích với hầu hết các loại nguyên liệu nhựa;

- Đưa vào quy trình sản xuất mà hoàn toàn không làm thay đổi quy trình;

- Không làm tăng nhân công, chi phí;

- Các sản phẩm sử dụng D2W có thể được tái chế, tái sử dụng, phân hủy sinh học tự nhiên, khi các ống hút nhựa bị thải ra mội trường, nó sẽ không mất hàng thập kỉ để phân rã như thông thường;

- An toàn với sức khỏe con người.

Một số hình ảnh ống hút nhựa tự hủy được sản xuất với phụ gia D2W và sử dụng tại các nhà hàng, quán cà phê tại Nam Phi:

Lê Quỳnh - Bài viết có tham khảo nội dung và hình ảnh từ nguồn: CNN, Tuổi Trẻ

Bình Luận qua Facebook

1.03758 sec| 3039.766 kb